visual code hay sublime text
visual code hay sublime text

Visual code hay sublime text? Đầu tiênTrình soạn thảo là một trong những thứ quan trọng khi viết code PHP. Nó không chỉ giúp gợi ý code để chúng ta viết code nhanh hơn, nó còn giúp phát hiện những lỗi cú pháp cơ bản, giúp chúng ta tạo format code nhanh, chuẩn và hoàn thiện, dễ đọc… Bởi những lợi ích này, giữa hàng ngàn trình soạn thảo, chúng ta luôn cố gắng chọn những trình soạn thảo ưu tú nhất để công việc diễn ra được dễ dàng hơn. Và trong bài này, mình xin giới thiệu 2 công cụ soạn thảo hiện đang được đánh giá tốt nhất trong thời điểm này là Visual Code và Sublime Text. Một số so sánh nhỏ giữ hai công cụ soạn thảo này để các bạn có sự lựa chọn tốt nhất giữa chúng.

I. Nhà phát triển

Sublime text được phát triển bởi một cựu kỹ sư của Google. Sự khác biệt lớn đầu tiên giữa nó và Visual Studio Code là nó có một phiên bản mất phí là 80$. Tuy vậy, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng phiên bản dùng thử miễn phí mãi mãi. Nó chạy trên Windows, Linux, và macOS, và là môi trường phát triển phổ biến thứ tư trong 2018 theo StackOverflow. Phiên bản mới nhất của sublime Text là Sublime text 3 là bản beta trong hơn 4 năm, từ tháng 1 năm 2013 cho đến khi nó được phát hành cho công chúng vào tháng 9 2017.

Link download: https://www.sublimetext.com/3

Visual Code là trình soạn thảo văn bản miễn phí của Microsoft chạy trên Windows, Linux và macOS. Visual Code được giới thiệu lần đầu vào cuối năm 2015, đăng mã nguồn lên GitHub, trước khi ra mắt bản chính thức tháng 4 năm 2016. Visual code đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong giới lập trình bởi sự mạnh mẽ và thân thiện, với sự kết hợp nguyên 1 IDE trong nó.

Link download: https://code.visualstudio.com/

II. Giao diện phát triển

Giao diện phát triên của sublime text và visual code tương đối giống nhau với màn hình soạn thảo cơ bản. Phía bên trái là cấu trúc thư mục, giúp chúng ta dễ dàng chọn file chỉnh sửa. Ở giữa đều là phần sử lý văn bản chính, giúp chúng ta làm việc với code, có màu sắc giúp chúng ta dễ dàng tương tác với code.

Giao diện phát triển của Sublime text 3
Giao diện phát triển của Sublime text 3

Ngoài những phần cơ bản giống như sublime text, visual code hỗ trợ thêm nhiều tính năng có thể mở ngay trên màn hình làm việc mà ko cần phải sử dụng đến menu phía trên. Các tính năng có thể liệt kê ở đây như: Đóng phần cấu trúc thư mục ở bên trái (sublime text có thể dùng tổ hợp phím Ctrl + K, B), search (sublime text có thể dùng tổ hợp phím Ctrl + F), replace (sublime text có thể dùng tổ hợp phím Ctrl + H), git (sublime text phải cài thêm extension nếu muốn dùng tính năng này), debug (Không hỗ trợ trên sublime text), extensions (khá khó dùng trên sublime text), split editor right (Sublime text sử dụng tổ hợp phím Alt + Shift + 2).

Giao diện phát triển của visual code
Giao diện phát triển của visual code

Có thể thấy là với một giao diện như nhau, visual code hỗ trợ người dùng dễ dàng sử dụng các tính năng thông thường tốt hơn rất nhiều so với sublime text. Thay vì phải nhớ các phím tắt hay sử dụng thanh menu ở top, visual code đưa tất cả những thứ cần thiết cho người dùng ra màn hình tương tác.

III. Tôi nên chọn trình soạn thảo văn bản nào?

Visual Studio có thể được xếp loại là một môi trường phát triển tích hợp (IDE), bởi vì nó cho phép lập trình cho cả viết và kiểm tra code. Sublime Text chỉ là một trình soạn thảo văn bản (mặc dù tuyệt vời nhất) bởi vì nó tập trung vào việc cung cấp cách nhanh nhất để tổ chức và viết code của bạn, nhưng không có khả năng kiểm tra (Debug) code.

Một sự khác biệt lớn giữa Visual Studio và sublime Text là sự hỗ trợ mà Microsoft cung cấp so với văn bản sublime. Microsoft đã tạo ra tài liệu giải thích hầu như tất cả các tính năng và làm thế nào để sử dụng chúng, cũng như các bài đăng trên blog và video hướng dẫn để giúp người dùng dễ dàng làm quen và sử dụng nó một cách mạnh mẽ nhất. Sublime Text rất khó khăn để tìm tài liệu, một bài đăng blog giải thích các tính năng trong phiên bản mới nhất, và một diễn đàn. Đó cũng là một điểm trừ lớn của text editor này.

Tóm lại, với suy nghĩ của mình, sublime text là một công cụ tuyệt vời cho những bạn nào đã có kiến thức vững chắc về code. Một IDE là thừa nếu như bạn đã chắc chắn những gì bạn viết, và công cụ debug chủ yếu của bạn là browser. Còn với các bạn mới, khi trình độ viết code của các bạn còn yếu, visual code sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc xử lý các đoạn code dài, các tập lệnh khó debug. Đến đây, chắc các bạn đã có sự lựa chọn của riêng mình giữa visual code hay sublime text, chúc các bạn có những phút giây học lập trình vui vẻ.

Các bài viết có liên quan:

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here